Tìm hiểu chùa vàng Shwedagon ở Yangon

Chùa vàng Shwedagon ở Yangon là một trong những địa điểm bắt buộc phải đến đối với du khách khi đi du lịch Myanmar. Du khách sẽ thực sự choáng ngợp với kiến trúc lộng lẫy cùng màu sắc rực rỡ của ngôi chùa. Đây cũng là địa điểm tâm linh thiêng liêng nhất đối với người dân Myanmar.

Lịch sử chùa vàng Shwedagon ở Yangon

Chùa vàng Shwedagon
Chùa vàng Shwedagon

Chùa vàng Shwedagon là điểm tham quan nổi tiếng nhất trong các tour du lịch Myanmar, đây được xem như là điểm linh thiêng nhất của đất nước. Là niềm tự hào không chỉ của người dân Myanmar mà còn là báu vật đối với cả nhân loại. Hiện nay vẫn chưa ai xác nhận được chùa được xây dựng từ khi nào, theo sách sử khi lại thì chùa đã có mặt ở đây từ hơn 2.500 trước. Những trận động đất vào thế kỉ 17 đã làm cho chùa bị hư tổn nặng nề, năm 1768 đã làm đỉnh tháp bị rơi và vua Hsinbyushin đã cho tu sửa và nâng chùa lên độ cao như hiện tại. Ngày nay chùa Shwedagon tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara ở thành phố Yangon. Hàng năm chùa đón hàng triệu lượt tín đồ hành hương và du khách về đây chiêm bái, cầu nguyện.

Kiến trúc chùa Shwedagon

Chùa Shwedagon về đêm
Chùa Shwedagon về đêm

Từ chân đồi du khách có thể theo bốn hướng đi khác nhau để lên chánh điện của chùa. Quần thể chùa vàng bao gồm hơn 1000 đơn thể chùa nhỏ bao quanh tháp trung tâm. Tòa tháp khổng lồ cao tới 99m gồm 3 phần chính: đáy tháp, thân tháp và đỉnh tháp. Lúc đầu tháp chỉ được xây bằng gạch và chiều cao chỉ có 20m, sau nhiều lần trùng tu mới mang vẻ đẹp như ngày hôm nay. Toàn bộ tòa tháp ánh lên màu vàng rực rỡ bởi những lát vàng mỏng được dát và gắn vào thân tháp bằng đinh tán. Theo như con số thống kê cho biết nửa dưới thân tháp dát 8868 lá vàng, nửa trên dát 13.153 lá vàng. Nếu du khách chiêm ngưỡng tháp vàng trong ánh hoàng hôn thì khung cảnh còn lộng lẫy hơn nữa. Đỉnh tháp có hình vương miện nạm 5548 viên kim cương, 2317 viên ruby, saphire cùng các loại đá quý khác cùng 1065 chiếc chuông nhỏ bằng vàng. Điều đặc biệt là ở lá cờ trên đỉnh tháp có gắn một viên kim cương có trọng lượng tới 76 carat. Tám bức tượng ở tám hướng trong chùa tượng trưng cho bảy ngày trong tuần, mỗi bức tượng mang hình dáng một loài vật khác nhau. Hầu như ngày nào ở chùa Shwedagon cũng có du khách và người dân ghé thăm, họ ngồi nói chuyện, cầu nguyện. Chùa vàng Shwedagon thực sự là điểm nhấn tuyệt vời của du lịch Myanmar.

Đánh giá cho bài viết

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

7 lý do “lôi kéo” du khách đi du lịch Myanmar

4 bãi biển đẹp nhất ở Myanmar

Hoang Duong

4 ngôi đền cổ nổi tiếng ở Bagan, Myanmar

Hoang Duong

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.