Những nét văn hóa truyền thống ở Myanmar

Myanmar là một đất nước còn giữ được cho mình những nét văn hóa từ thời xa xưa mặc cho cuộc sống hiện đại đang dần phát triển tại đây. Du khách sẽ thấy đàn ông mặc váy longyi, phụ nữ bôi thanaka lên mặt, trẻ em làm lễ xuất gia vô chùa hay tục đeo vòng cổ của người kayan. Đó là những nét văn hóa truyền thống ở Myanmar rất đặc trưng.

Đàn ông mặc váy

Đàn ông mặc longyi
Đàn ông mặc longyi

Du khách khi tham gia các tour du lịch Myanmar đều rất ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy hình ảnh người đàn ông mặc váy. Đó chính là chiếc váy longyi truyền thống của người dân nơi đây. Váy longyi rất phổ biến, được cả đàn ông và phụ nữ mặc. Những người thừa cân hay ốm đều có thể dễ dàng mặc được chiếc váy này. Chiếc váy được quây lại rất đơn giản, túm một đầu và buộc một đầu. Việc di chuyển, làm việc hay tham gia các hoạt động vui chơi giải trí đều rất dễ dàng với những người mặc longyi. Với thời tiết nóng, ẩm như ở Myanmar thì đây là trang phục tuyệt vời đối với họ. Nhiều du khách cũng rất thích thú khi được mặc thử trang phục truyền thống này.

Bôi Thanaka lên mặt

Trẻ em thoa thanaka ở Myanmar
Trẻ em thoa thanaka ở Myanmar

Cũng giống như mọi phụ nữ trên thế giới, phụ nữ Myanmar cũng rất thích làm đẹp nhưng họ không sử dụng những loại mỹ phẩm được làm từ hóa chất mà họ sử dụng thanaka, một loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có chức năng vừa làm đẹp vừa làm sạch những bụi bẩn bám trên da mặt của người phụ nữ. Thanaka được chế biến từ loại cây thanaka với quy trình rất đơn giản theo một công thức có từ hàng trăm năm nay. Bất kì người phụ nữ Myanmar nào cũng có thể tạo cho mình một hũ thanaka để sử dụng. Đây cũng là một trong những sản phẩm độc đáo của du lịch Myanmar mà du khách có thể mua về để sử dụng và làm quà.

Lễ xuất gia của người Myanmar

Lễ xuất gia ở Myanmar
Lễ xuất gia ở Myanmar

Phật giáo được xem là quốc giáo ở đất nước Myanmar, hầu như các nam thanh niên đều ít nhất một lần trải qua việc tu tập trong chùa. Nếu chưa đi tu thì họ cảm thấy rất thiếu sót, thấy chưa được hoàn thiện con người mình. Trẻ em Myanmar đến một độ tuổi nhất định thì sẽ được cộng đồng làm lễ xuất gia. Vào ngày diễn ra lễ, một nhóm trẻ em từ 5-15 tuổi sẽ được mặc những bộ quần áo truyền thống, lên ngựa đi diễu hành khắp làng. Bên cạnh đó là có loa kêu gọi mọi người cúng dường ở hai bên đường. Lên tới chùa thì sẽ được các sư cạo tóc, đắp ý xuất gia, từ đây đứa trẻ trở thành người của nhà Phật. Thời gian xuất gia tùy thuộc vào đứa trẻ đó có thể vài ngày, vài tuần hoặc vài năm.

Tục đeo vòng cổ của người Kayan

Tục đeo vòng cổ của người kayan
Tục đeo vòng cổ của người kayan

Người Kayan ở Myanamr có một tục lệ rất độc đáo đó chính là việc đeo vòng cổ của người phụ nữ. Trẻ em từ khi lên 5 đã có thể được đeo vòng cổ. Không ai có thể giải thích chính xác lí do vì sao có tục lệ này ra đời, có người cho rằng đeo vòng cổ để khỏi bị mãnh thú tấn công, người đeo vì cảm thấy đẹp. Du khách khi ghé thăm làng của người Kayan đều rất ngạc nhiên và thích thú khi thấy những người phụ nữ ở đây. Họ rất thân thiện và mến khách, sẵn sàng làm người mẫu chụp chung với khách.

Đánh giá cho bài viết

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm mua sắm khi đi du lịch Myanmar

Nên làm gì khi đi du lịch Yangon?

Hoang Duong

Tìm hiểu chùa vàng Shwedagon ở Yangon

Hoang Duong

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.