Lễ hội té nước ở Myanmar có gì thu hút du khách?

Cũng giống như Thái Lan, Campuchia hay Lào, nếu đi du lịch Myanmar vào giữa tháng 4 thì du khách sẽ được tham gia lễ hội té nước Thingyan rất thú vị. Đó được xem như là ngày Tết cổ truyền có lịch sử rất lâu đời của một số quốc gia Phật giáo dành để chào đón năm mới. Nước tượng trưng cho sự may mắn, thuần khiết và sẽ xoá tất cả mọi bệnh tật, tội lỗi hay điềm xấu. Vì vậy, lễ hội té nước ở Myanmar thu hút khá đông khách du lịch.

Lễ hội té nước ở Myanmar
Lễ hội té nước ở Myanmar

Truyền thuyết về lễ hội té nước ở Myanmar

Ở Myanmar có một truyền thuyết về lễ hội té nước Thingyan khá thú vị. Đó là có một vị vua già Thagyamin xuất hiện vào thời điểm diễn ra lễ hội, tập trung tất cả mọi người lại để hỏi về những việc làm tốt lẫn xấu trong một năm qua cũng như đưa ra cho họ nhiều lời khuyên bảo. Người dân lúc đó liền trang trí cửa nhà bằng vòm hoa, lá cây để chào đón vua Thagyami và đến ngày thứ 3 thì ông liền biến mất.

Thời gian diễn ra lễ hội té nước ở Myanmar

Trước đây, thời gian diễn ra lễ hội té nước ở Myanmar được tính theo Âm lịch của đất nước, dựa theo sự chuyển động của mặt trăng, mặt trời và thay đổi tuỳ theo năm. Nhưng hiện nay, chính phủ Myanmar đã quyết định tổ chức lễ hội vào ngày 13 – 16 tháng 4 hàng năm, trùng với thời điểm tổ chức lễ Phục Sinh.

Những truyền thống trong ngày lễ hội té nước ở Myanmar

Một truyền thống luôn được thực hiện vào lễ hội té nước ở Myanmar đó là người trẻ tuổi sẽ đổ nước lên tóc của người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng và biết ơn.

Điệu múa truyền thống của người Myanmar trong lễ hội té nước Thingyan
Điệu múa truyền thống của người Myanmar trong lễ hội té nước Thingyan

Bên cạnh đó, nếu du khách đi du lịch Myanmar vào thời gian diễn ra lễ hội sẽ thấy người dân địa phương mua cá sống rồi phóng sinh xuống sông suối, ao hồ. Vì trong đạo Phật không được giết chết bất cứ loài động vật nào mà phải phóng sinh chúng để tạo đức cho chính bản thân mỗi người.

Trên đường phố sẽ có những buổi biểu diễn các điệu múa truyền thống rất đặc sắc của người Myanmar.

Lễ hội té nước ở Myanamar rất ẩm ướt

Lễ hội té nước ở Myanamar rất ẩm ướt
Lễ hội té nước ở Myanamar rất ẩm ướt
  • Cũng giống như lễ hội Songkran mà du khách nhìn thấy ở Thái Lan, lễ hội té nước ở Myanmar cũng rất ẩm ướt. Người dân địa phương tin rằng nước có thể xoá bỏ những lỗi lầm mà họ đã làm trong năm qua cũng như đem lại nhiều may mắn vào năm mới.
  • Thêm một điều nữa là tháng 4 ở Myanmar rất nóng nên dù bị tạt nước thì quần áo của du khách vẫn khô rất nhanh dưới ánh nắng mặt trời chói chang.
  • Tất cả mọi người đều bị tạt nước, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Trẻ con Myanmar còn rất thích dùng súng nước để bắn nhau.
  • Du khách sẽ thấy đường phố nơi đây luôn có sẵn những bồn chứa nước rất lớn để mọi người tự do sử dụng, vui chơi

Một số lưu ý dành cho khách du lịch

Nếu du khách đang có ý định đi du lịch Myanmar vào thời gian diễn ra lễ hội té nước Thingyan thì cần phải lưu ý một vài điều. Hoạt động té nước diễn ra ở khắp nơi và bất kỳ đối tượng nào. Không chỉ vì bạn là khách du lịch nước ngoài mà không bị té nước. Ngược lại người dân địa phương còn rất thích thú khi đối tượng là người nước ngoài.

Do đó, du khách nên lựa quần áo đơn giản và cầm sẵn khăn tay để lau. Một điều quan trọng nữa là các thiết bị điện tử như điện thoại, máy chụp ảnh, quay phim, máy nghe nhạc,… nên đựng trong bọc nhựa, bao thật kĩ vì nếu bị nước tạt vào có thể hư.

Lễ hội té nước ở Myanmar có gì thu hút du khách?
5 (100%) 1 vote

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Những điều có thể bạn chưa biết về Myanmar

Hoang Duong

Thông tin về các tuyến xe bus phổ biến ở Myanmar

Những câu nói đơn giản bằng tiếng Myanmar

Hoang Duong

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.