Lễ hội Phật giáo ở Myanmar

Myanmar đất nước bí ẩn bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á, đất nước của những ngôi chùa, đền tuyệt đẹp với Phật giáo được xem như là quốc giáo ở đây. Lễ Thingyan, lễ Kason Nyaung Ye Thun, lễ Tazaungdaing, lễ Wazo là những Lễ hội Phật giáo ở Myanmar nổi tiếng nhất mà du khách có thể tham gia.

Lễ Thingyan

Lễ hội Phật giáo ở Myanmar-Thingyan
Lễ hội Phật giáo ở Myanmar-Thingyan

hay gọi là “Lễ Dâng Nước” (Water Festival), tổ chức vào ngày đầu năm Miến Ðiện, khoảng từ ngày 13 tháng 04 dương lịch. Sáng mồng một, sau khi tẩy trần tượng Phật trong nước hoa thơm, Phật tử có tục lệ cung thỉnh chư Tăng về nhà để cúng dường thọ trai. Lễ này kéo dài suốt ba ngày với nhiều cuộc vui.

Ðặc biệt nhất là vào những ngày đó, dân chúng có tập tục đi tưới nưóc lẫn nhau. Và họ tin làm vậy là để chúc cho nhau sự may mắn, an lành. Đây là một trong những Lễ hội Phật giáo ở Myanmar nổi tiếng nhất.

Lễ Kason Nyaung Ye Thun

Lễ hội này được tổ chức vào rằm tháng Kason Miến Ðiện (đôi khi vào khoảng tháng 05 dương lịch). Trong ngày này, Phật tử có tục lệ đem nước đến tưới vào cây Bồ Ðề (Bodhi nyaung bin) để tưởng niệm ba trường hợp đức Phật Đản Sinh, Thành Đạo và Niết Bàn (Nhập Diệt).

Lễ Tazaungdaing

Một trong những Lễ hội Phật giáo ở Myanmar quan trọng bậc nhất đối với người dân Myanmar. Lễ được tổ chức vào rằm tháng Tazaungmon, (giữa tháng 11 dương lịch), cũng là dịp để tín đồ thắp đèn sáng rực rỡ, và cúng dường tứ sự cho chư Tăng. Ngoài những ngày lễ chính thức trên, còn có nhiều lễ, hội hè Phật Giáo khác đuợc tổ chức tại các chùa tùy theo tập tục riêng của mỗi địa phương.

Ðiều đáng chú ý là trong cuộc sống tu tập hằng ngày, Phật tử Miến luôn chăm nghĩ đến việc bố thí, trì giới và trau dồi trí tuệ.

Lễ Wazo

Lễ “Wazo” cũng gọi là “Lễ Hương Hoa” (Festival of Flowers). Suốt thời gian lễ Wazo, mọi thú vui giải trí đều được đình chỉ. Thay vào đó, người ta tổ chức nhiều cuộc bố thí giúp đỡ kẻ nghèo. Chư Tăng được tín đồ cúng dường những y phục mới cùng vật dụng thuốc men. Trong 03 tháng tịnh tu chư Tăng chuyên tụng kinh và thiền định. Vào những ngày lễ Wazo, Phật tử không bao giờ tổ chức lễ đám cưới hay dọn nhà.

Đánh giá cho bài viết

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Các loại hình nghệ thuật đặc sắc ở Myanmar

Hoang Duong

Những câu nói đơn giản bằng tiếng Myanmar

Hoang Duong

Những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Myanmar

Hoang Duong

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.