Khám phá bí ẩn các ngôi đền linh thiêng ở Myanmar

Những tour du lịch Myanmar ngày càng thu hút nhiều du khách quốc tế đến hành hương. Bởi vùng đất này nổi tiếng với hàng ngàn ngôi đền chùa có niên đại từ rất lâu đời. Du khách đều choáng ngợp khi chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo, bầu không khí trầm lắng cùng cảnh quan thiên nhiên ấn tượng. Ngoài ra, còn có những bí ẩn trong các ngôi đền linh thiêng ở Myanmar mà rất ít khách du lịch biết đến.

Đền Dhammayangyi

Đền Dhammayangyi
Đền Dhammayangyi

Đền Dhammayangyi là ngôi đền rộng lớn nhất Bagan. Theo tích xưa kể lại thì vua Narathu cho xây dựng đền vì chuộc tội của bản thân. Ông là vị cực kỳ tàn bạo của Myanmar, từng giết cha, anh em mình để giành ngai vàng, xử tử một vị công chúa Ấn Độ vì không bỏ đạo Hindu và xử tử các thợ xây đền nếu ông có thể nhét vừa 1 chiếc đinh vào giữa các viên gạch. Sau khi ông chết, việc xây đền Dhammayangyi đã ngừng lại. Đến ngày nay thì bên trong đền đã bị xây kín mít mà không rõ lý do.

Chùa Shwedagon

Chùa Shwedagon
Chùa Shwedagon

Nằm ở Yangon, Shwedagon là công trình kiến trúc Phật giáo linh thiêng nhất Myanmar vì lưu trữ 8 lọn tóc của Đức Phật. Theo truyền thuyết, có 2 anh em được Đức Phật tặng 8 lọn tóc của ngài. Sau đó 2 người đến Burma để tìm ngọn đồi Singuttara – nơi cất giữ các di vật. Tòa tháp chứa hài cốt những vị tăng ni trên chóp vòm chính cũng có một chiếc vương miện khảm 7.000 viên kim cương và đá quý.

Đền Ananda

Đền Ananda - một trong các ngôi đền linh thiêng ở Myanmar
Đền Ananda – một trong các ngôi đền linh thiêng ở Myanmar

Đền Ananda ở Bagan được xây dựng dựa trên mô tả của 8 nhà sư về đền hang Nandamula ở Himalayas. Nhà vua ra lệnh những nhà sư phải xây dựng một ngôi đền tương tự ngay trung tâm thảo nguyên Bagan, tái hiện lại các kiến trúc tuyệt vời của ngôi đền gốc. Tuy nhiên, có một bí ẩn tại ngôi đền linh thiêng ở Myanmar này là vua đã sát hại tất cả nhà sư sau khi hoàn thành. Vì ông không muốn có một kiến trúc kỳ vĩ như thế này có thể xuất hiện nữa.

Chùa Kyaiktiyo

Chùa Kyaiktiyo
Chùa Kyaiktiyo

Chùa Kyaiktiyo là một ngôi chùa nhỏ bé nằm cheo leo trên đỉnh tảng đá granite. Nhiều du khách khi nhìn thấy đều rất sợ vì không biết khi nào tảng đá lăn xuống dưới. Tuy nhiên, tảng đá này vẫn tồn tại đến ngày nay. Giải thích bí ẩn thú vị này của ngôi đền linh thiêng ở Myanmar, người ta cho rằng có một lọn tóc của Đức Phật được chôn cất tại đây. Nhờ vậy mà tảng đá không dịch chuyển, rất vững chắc. Một lưu ý nữa là phụ nữ không được phép chạm vào tảng đá và cũng không được phép đi qua cây cầu bắc đến chùa Kyaiktiyo.

Núi Popa

Các ngôi đền trên núi Popa
Các ngôi đền trên núi Popa

Được coi là đỉnh Olympus của người Myanmar, núi Popa là điểm hành hương quan trọng vì tập trung rất nhiều đền thờ linh thiêng thờ những người quyền lực nhất. Có một mê tín cho rằng khách hành hương lên núi không được mặc đồ màu đỏ, đen, xanh lá và phải mang thịt theo khi lên ngọn núi này.

Chùa Shwezigon

Chùa Shwezigon
Chùa Shwezigon

Chùa Shwezigon là ngôi chùa nổi tiếng tại Bagan thu hút lượng khách du lịch tham quan đông đúc. Bí ẩn về vị trí xây dựng chùa được cho rằng nhờ một con voi trắng mang một mảnh xương trán của Đức Phật chỉ dẫn. Nếu nó dừng chân tại một nơi nào đó và kêu lên thật to thì đó sẽ là vị trí của chùa Shwezigon.

Khám phá bí ẩn các ngôi đền linh thiêng ở Myanmar
5 (100%) 3 votes

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Những nét văn hóa truyền thống ở Myanmar

Hoang Duong

Nên đi du lịch Myanmar vào tháng mấy?

Hoang Duong

4 bãi biển đẹp nhất ở Myanmar

Hoang Duong

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.