Các loại hình nghệ thuật đặc sắc ở Myanmar

Myanmar đất nước vẫn còn chứa đựng rất nhiều bí ẩn về văn hóa và cuộc sống của người dân nơi đây, du khách khi đi du tại đây có thể thưởng thức nghệ thuật múa rối, những bản nhạc hấp dẫn của âm nhạc truyền thống hay các vũ điệu hấp dẫn. Đó chính là các loại hình nghệ thuật đặc sắc ở Myanmar.

Nghệ thuật múa rối

Múa rối ở Myanmar
Múa rối ở Myanmar

Theo như sử sách để lại thì nghệ thuật múa rối nước của Myanmar ra đời khoảng thế kỉ XI của vương triều Bagan. Từ năm 1820 đến 1885 là thời kỳ phát triển của kịch rối kết hợp với ca múa nhưng loại hình này tồn tại không được lâu. Trong các vở diễn thì nhân vật trung tâm là Nat-ca-do, chúng thường nhảy những vũ điệu truyền thống để tỏ lòng tôn kính đối với thần linh. Các nghệ nhân sẽ sử dụng các sợi dây để điều khiển con rối với những độc tác khá phức tạp và khéo léo. Vào dịp tháng 4 hàng năm là thời điểm người Myanmar đón chào năm mới cho nên du khách có thể thưởng thức được nhiều màn kịch rối. Đây cũng là một điểm nhấn thú vị trong các tour du lịch Myanmar.

Âm nhạc truyền thống

Một dàn nhạc truyền thống ở Myanmar
Một dàn nhạc truyền thống ở Myanmar

Âm nhạc truyền thống là một trong những loại hình nghệ thuật thu hút du khách ở Myanmar. Du khách sẽ rất ngạc nhiên vì một dàn nhạc truyền thống của người dân nơi đây bao gồm rất nhiều những dụng cụ khác nhau gồm có một bộ trống, một bộ cồng chiêng, chuông tre, chũm chọe. Tất cả cùng hòa nhịp với nhau tạo nên những giai điệu rất đặc trưng. Ngoài ra trong nền âm nhạc dân gian của Myanmar còn có đàn Saung – gauk, một loại nhạc cụ rất độc đáo của du lịch Myanmar là một nhạc cụ bộ dây hình chiếc thuyền có các dây tơ và thủy tinh trang trí dọc theo thân đàn. Sau một ngày tham quan, du khách có thể thưởng thức những âm thanh độc đáo từ âm nhạc truyền thống của người dân Myanmar.

Nghệ thuật múa

Một điệu múa ở Myanmar
Một điệu múa ở Myanmar

Nghệ thuật múa của Myanmar ra đời từ rất lâu gắn liền với việc nhảy múa khi thờ cúng, những vũ điệu của Myanmar rất sôi nổi và đòi hỏi người thực hiện một trình độ rất cao khi thực hiện, các vũ công nơi đây sử dụng trang phục rất kín đáo và hạn chế việc đụng chạm vào nhau trong quá trình múa. Khi mới bắt đầu thì thanh niên nơi đây sẽ được dạy múa Kabyalut, một vũ điệu truyền thống của người dân Myanmar. Ngoài ra còn có Yein, vũ điệu nổi tiếng trong lễ hội té nước hàng năm. Hnaparthwa là màn múa đôi hai nữ hoặc một nam một nữ. Điệu múa Anyein là sự kết hợp điệu múa đơn với anh hề Lupyetxen và ở các cộng đồng dân tộc ít người cũng có những điệu múa riêng biệt của họ.

Đánh giá cho bài viết

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Những điều có thể bạn chưa biết về Myanmar

Hoang Duong

Nên đi du lịch Myanmar vào tháng mấy?

Hoang Duong

Khám phá cố đô Mandalay ở Myanmar

Hoang Duong

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.