5 lễ hội đặc sắc nhất ở Myanmar

Myanmar là quốc gia có nhiều lễ hội hấp dẫn. Nếu bạn có cơ hội đi du lịch đến đất nước này thì nên trải nghiệm ít nhất 1 trong 5 lễ hội đặc sắc nhất ở Myanmar để hiểu thêm về con người và cuộc sống của người dân nơi đây.

1. Lễ hội nước mừng năm mới (Thingyan)

Lễ hội nước mừng năm mới Thingyan ở Myanmar
Lễ hội nước mừng năm mới Thingyan ở Myanmar

Diễn ra từ ngày 13 đến 17 tháng 4 hằng năm, đây là một trong những lễ hội lớn nhất của người Myanmar.

Cũng giống các nước láng giềng Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Thái Lan), người Myanmar tin rằng nước sẽ gột rửa tội lỗi, những điều không may của năm trước, vì vậy, trong ngày đầu năm, họ té nước vào nhau. Những sân khấu bằng tre được dựng lên dọc đường, nhiều người dùng ống nước xả vào người đi đường. Trẻ em thích thú với trò chơi chiến trận bằng súng nước. Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong lễ hội Thingyan.

2. Lễ hội ánh sáng Thadingyut

Lễ hội ánh sáng Thadingyut ở Myanmar
Lễ hội ánh sáng Thadingyut ở Myanmar

Lễ hội Thadingyut kéo dài 3 ngày, vào tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut (khoảng giữa tháng 10) để kỷ niệm sự kiện Đức Phật trở lại nhân gian sau khi kết thúc 3 tháng Ngài đi giảng đạo. Đây là lễ hội thu hút nhiều du khách của du lịch Myanmar.

Vào lễ hội, người dân trang trí nhà cửa, đường phố ngập tràn ánh sáng. Họ thực hiện các hoạt động khác nhau nhằm quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Các ban nhạc nghiệp dư hay đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp biểu diễn suốt ngày đêm trên đường phố. Đặc biệt, trẻ em thường mang theo nến và các món quà nhỏ cho người già để thể hiện lòng kính trọng.

3. Lễ hội trăng tròn Waso

Lễ hội trăng tròn Waso
Lễ hội trăng tròn Waso

Lễ hội bắt đầu vào ngày trăng tròn tháng 4 theo lịch Myanmar (tháng 7), diễn ra trong 15 ngày. Đây là lễ hội thiêng liêng của Phật giáo, vì thời gian này được biết đến như lần đầu tiên Đức Phật rao giảng bài Pháp luân sau khi giác ngộ, cũng là thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Phật giáo. Các nhà sư không được đi ra khỏi tu viện vào ban đêm nhưng vẫn đi khất thực vào ban ngày trong mùa mưa. Do đó trong lễ hội này, tín đồ Phật tử dâng cúng các bộ áo choàng cho nhà sư để dùng trong mùa mưa và tháng ăn chay.

4. Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

Lễ hội nấu cơm nếp Htamane
Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

Lễ hội diễn ra trong ngày trăng tròn tháng 11 theo lịch Myanmar (tháng 2). Vào lễ hội, mọi người nấu những chảo lớn cơm nếp với gừng, dừa, đậu, mè; sau đó gói trong lá chuối. Các công đoạn chế biến khá phức tạp và công phu, do những người đàn ông khỏe mạnh thực hiện.

Cơm nếp được nấu trong các tu viện hoặc các cửa hàng đặc biệt, được dâng cúng Đức Phật, chia cho hàng xóm, người thân và bạn bè như một món quà của lễ hội.

5. Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda
Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda diễn ra từ ngày trăng tròn đến cuối tháng Pyatho (15 ngày, khoảng tháng 1 dương lịch), tại cố đô Bagan. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất Myanmar. Dân làng từ khắp nơi đến chùa Ananda bằng xe bò truyền thống và dựng trại ở lại trong suốt lễ hội. Các đoàn kịch địa phương cũng đến tham dự với các tiết mục giải trí cho khán giả. Ngoài ra, các gian hàng bán nhiều sản phẩm từ thực phẩm cho đến dụng cụ nông nghiệp xuất hiện trong lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đánh giá cho bài viết

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Những lễ hội nổi tiếng ở đất nước Myanmar

Hoang Duong

Hồ Inle ở Myanmar có gì thú vị để khám phá

Hoang Duong

Đi du lịch Myanmar cần chuẩn bị những gì?

Hoang Duong

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.